Trả lãi 7%/năm, thương vụ 300 tỷ đồng trái phiếu của Sunshine Marina Nha Trang gặp khó

371

Kế hoạch huy động 300 tỷ đồng trái phiếu của CTCP Sunshine Marina Nha Trang đã sớm cho thấy kết quả ảm đạm khi đợt phát hành đầu tiên (đợt 1) chỉ có chưa tới 10% số trái phiếu rao bán tìm được trái chủ.

Sunshine Marina Nha Trang đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại một dự án bất động sản của Tập đoàn Sunshine (Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu của VietTimes, CTCP Sunshine Marina Nha Trang (Sunshine Marina Nha Trang) tiền thân là CTCP ADG Holding (ADG Holding), được thành lập từ năm 2013, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại đường Hồ Đền Lừ, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tính đến tháng 4/2018, quy mô vốn của công ty này đã được nâng lên mức 800 tỷ đồng.

Trước khi đổi tên thành Sunshine Marina Nha Trang vào tháng 8/2019, ADG Holding từ lâu đã được nhắc tới là một trong những thành viên của Tập  đoàn Sunshine – đại gia bất động sản đang nổi lên trong ít năm trở lại đây.

Kể từ tháng 2/2016, ADG Holding đã chuyển đăng ký trụ sở chính về địa chỉ ô số 23 Lô D3A.3 Khu đấu giá 18,6 ha, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Đây cũng là địa chỉ tọa lạc của dự án Sunshine Riverside mà Tập đoàn Sunshine đang đầu tư xây dựng.

Từ năm 2015 đến nay, vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Sunshine Marina Nha Trang đều do bà Đỗ Thị Hồng Nhung (sinh năm 1987) đảm nhiệm. Bên cạnh Sunshine Marina Nha Trang, bà Nhung còn là người đại diện của nhiều công ty thành viên khác trong tập đoàn Sunshine như: CTCP Đầu tư thương mại Sunshine Business, CTCP Kinh doanh nhà Sunshine, hay CTCP Hoàn Cầu Nha Trang,…

Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, tương tự như nhiều doanh nghiệp khác, Sunshine Marina Nha Trang cũng tìm đến nguồn vốn trái phiếu. Ngày 1/8/2019, Hội đồng quản trị Sunshine Marina Nha Trang đã thông qua nghị quyết phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu.

Theo kế hoạch, công ty này sẽ thực hiện huy động thông qua 2 đợt chào bán. Trong đó, đợt phát hành đầu tiên (đợt 1) với quy mô chào bán 120 tỷ đồng đã được thực hiện vào ngày 7/9/2019.

Số trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán, có lãi suất cố định và không phải là nợ thứ cấp của Sunshine Marina Nha Trang.

Đáng chú ý, lô trái phiếu còn được CTCP Tập đoàn Sunshine cam kết thực hiện bảo lãnh thanh toán đầy đủ, toàn bộ, vô điều kiện và không hủy ngang các nghĩa vụ thanh toán đã phát sinh liên quan đến trái phiếu.

Ngoài ra, thương vụ còn có sự tham gia của CTCP Chứng khoán Tiên Phong với vai trò đại lý phát hành; đại lý đăng ký, thanh toán và quản lý chuyển nhượng.

Điểm chưa hấp dẫn của lô trái phiếu có chăng là ở vấn đề lãi suất. Cụ thể, mức lãi suất cố định áp dụng cho lô trái phiếu đợt 1 ở mức 7%/năm, tương đương với mức lãi suất tiền gửi huy động cùng kỳ hạn của nhiều ngân hàng thương mại trong nước.

Kết quả, Sunshine Marina Nha Trang chỉ phát hành được 21,7 tỷ đồng trái phiếu với trái chủ phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân (chiếm 84,33% khối lượng phát hành).

Mặc dù không thành công trong đợt phát hành đầu tiên, bản công bố thông tin của Sunshine Marina Nha Trang tiết lộ công ty này sẽ vẫn tiếp tục thực hiện phát hành trái phiếu đợt 2, với quy mô chào bán là 180 tỷ đồng./.

Phạm Duy

théo báo Việt Times

Đang tải...